ซุ้มไก่ชน ซุ้มชนะสิบทิศ บอกเลยว่าไก่ชนซุ้มนี้เป็นไก่ชนที่เก่งจริงๆ

ก่อนอื่นต้องขออธิบายเกี่ยวกับซุ้มไก่ชนก่อนว่า คือ สถานที่เลี้ยงไก่ชน เป็นศูนย์รวมไก่ชน ของคนเลี้ยงไก่ชนในกลุ่ม โดยเจ้าของซุ้มจะจ้างคนดูแลไก่ชนเรียกว่า “มือนํ้า” ประจําซุ้มเพื่อทําหน้าที่ดูแลรับผิดชอบเลี้ยงไก่ชนของซุ้มทั้งหมด

และที่สำคัญต้องเป็นสถานที่ที่ได้รับการดดูแลจากปศุสัตว์จังหวัด “ซุ้มไก่ชน” เป็นสถานที่รวมไก่ชนที่สมบูรณ์พร้อมชนแล้วสังเกตุได้ง่ายคือจะมีสุ่มไก่ สำหรับครอบซังไก่ชนไว้เป็นสัญลักษณ์ คนทั่วไปเมื่อเห็นจะเข้าใจได้ว่าเป็นสถานที่รวมไก่ชน

การเลี้ยงไก่ชนในซุ้มไก่ชน มีเป้าหมายหลัก คือ การเลี้ยงไก่เพื่อนำไปชนในบ่อนพนันชนไก่ประเภทต่างๆโดยหวังชนะพนันซุ้มไก่ชนแต่ละแห่งจึงมีชื่อเรียกที่แสดงถึงความต้มแข็ง มีพลัง สูงส่ง ทรงคุณค่าเป็นสิริมงคลเช่น ซุ้มแสงเพชร ชุมไอยรา ซุ้มเพชรนำชัย เป็นตัน

ไม่ค่อยมีซุ้มไก่ชนที่ตั้งชื่อแบบอ่อนหวานหรือนุ่มนวลเพราะจะเป็นการแสดงถึงความอ่อนแอ บางซุ้มอาจจะใช้ชื่อเจ้าของเป็นชื่อซุ้ม

ในการบริหารจัดการหุ้มไก่เจ้าของซุ้มจะดูความเรียบร้อยของซุ้ม หายาบำรุงไก่ รักษาโรค หาอาหาร ข้าวโพด ข้าวเปลือก มุ้งไก่ การติดต่อราชการการลี้ยงแบบซุ้มโดยทั่วไปบางซุ้มที่เป็นซุ้มเล็กเจ้าของอาจเลี้ยงไก่เอง

บางแห่งมีไก่ชนหลายตัวเจ้าของจะจ้างคนเลี้ยงไก่ชนเรียกว่า “มือน้ำ” ไว้หลายคน ขึ้นอยู่กับจำนวนไก่ชนที่มีในซุ้ม มือน้ำจะมีหน้าที่ทำการฝึกซ้อมไก่ชนตามตารางฝึกที่วางเอาไว้ เมื่ออยู่ในบ่อนมือน้ำจะทำหน้าที่เปรียบไก่ชน ให้น้ำไก่ดูอาการ และเย็บแผลให้ไก่ระหว่างพักยก โดยเจ้าของซุ้มจะจ่ายคำจ้างเป็นรายเดือนประมาณ 3,000 – 5,000 บาทต่อคน

ส่วนการเสาะแสวงหาไก่ชนเก่งๆ เจ้าของไก่จะเป็นผู้เลือกหรือลูกน้องในทีมงานซึ่งเปรียบเสมือนแมวมองไปเห็นไก่ที่ชนตาบ่อน หรือเลี้ยงกันตามหมู่บ้าน ไก่ชนตัวไหนมีลีลาชั้นเชิงการชนของไก่ดีก็จะติดต่อซื้อมาเลี้ยงฝึกซ้อมไก่ แล้วถึงนำไกไปชนตาบ่อนที่มีเงินเดิมพันสูงๆ ซุ้มไก่ดังๆ

บางแห่งจะทำการเพาะพันธุ์ไก่ชนพม่าขายด้วย แต่ถ้าเจ้าของซุ้มมีสถานที่กว้างขวางจะไม่เพาะเลี้ยงไก่กับฝึกซ้อมไก่ชนในถานที่เดียวกัน เนื่องจากรรมชาติของไก่ตัวผู้ที่อยู่ในวัยพร้อมผสมพันธุ์ เมื่อเห็นตัวเมียจะเข้าไปหาเพื่อทำการผสมพันธุ์ ไก่ตัวผู้ตัวอื่นที่เห็นก็จะเกิดอารมณ์หึงหวง เกิดอาการกระวนกระวายส่งเสียงร้อง หรือเวลาไก่ตัว เมียร้องเพื่อที่จะไข่ ไก่ตัวผู้ได้ยินก็จะร้องช่วยตัวเมียด้วย

ทำให้ขาดสมาธิและเกิดไความสงบในระหว่างการฝึกซ้อม ซึ่งจะมีผลต่อความแข็งแกร่งของร่างกายไก่ด้วย

คลิกดูเนื้อหา ซุ้มชนะสิบทิศ ที่ละตอนได้

ซุ้มชนะสิบทิศ

ซุ้มชนะสิบทิศ เป็นซุ้มไก่ชนขนาดใหญ่ เจ้าของมีประสบการณ์ในวงการไก่ชนมายาวนาน 40 กว่าปี ต้นกำเนิดแชมป์ไก่ชนค่าตัวหลักล้าน จากฝีมือการเพาะพันธุ์ ไก่ชนสายพันธุ์พม่าม้าล่อ ที่เด่นในการหลอกให้คู่ต่อสู้วิ่งตามแล้วสวนกลับเข้าจุดสำคัญ

จนสร้างรายได้ให้ครอบครัวอย่างงดงาม โดยเป็นที่ต้องการของเซียนไก่จากทั่วทุกสารทิศ ล่าสุด “เจ้าขุนพล” ผลผลิตจาก “ซุ้มไก่ชนะสิบทิศ” ที่ขายให้กับเซียนไก่

รายหนึ่งไปเพียง 500 บาท กลับมีค่าตัวสูงถึง 1,700,000 บาทแล้ว ซึ่งในตอนนี้มียอดสั่งจองลูกไก่จนผลิตแทบไม่ทัน ราคาไก่ชนของซุ้มชนะสิบทิศ หลักล้านทั้งนั้นและจัดว่าแพงที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย

สำหรับไก่ชนเงินล้าน ตัวจริง เสียงจริงของซุ้มชนะสิบทิศ มีชื่อว่า เดอะร๊อค ซึ่งมีประวัติการลงแข่งมาแล้วหลายครั้งแต่ไม่เคยแพ้เลยสักครั้ง ทำให้ค่าตัวของไก่ชนเดอะร๊อคสูงถึง 3.5 ล้านบาท ซุ้มไก่ชนะสิบทิศ ไม่เพียงแค่เพาะพันธุ์ ไก่ชนเงินล้าน ไว้ลงแข่งเท่านั้น แต่ทางซุ้มยังเพาะพันธุ์ไก่ชนไว้จำหน่ายด้วย

โดยถือเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของเจ้าของซุ้มไก่ที่ทำให้ผู้คนสามารถมีรายได้เพิ่มขึ้น อย่างเช่นลูกค้าที่เคยประกอบอาชีพขับแท็กซี่รายได้ประมาณ 500 บาทต่อวัน พอได้มาซื้อไก่ชนจากซุ้มไปเพาะเลี้ยงต่อ เขาก็สามารถสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวในหลักหมื่นบาทต่อวัน

ไก่ชนลูกเหล่า ส.ชนะสิบทิศ ตัวที่ดีที่สุดในรอบปี 2562-2563 แข็งที่ดีที่สุดมีช่องตี มีนับ มีน็อค ตลอด ตีเชิงบิดเลี้ยวตีพอขี่เยอะๆ มีวิ่งออก วิ่งยาว วิ่งสั้น พอตีพม่าก็เป็นไก่ขยันเตะและเตะเยอะแบบไก่แข้งหน้า ลีลาไก่สวยงาม สีสันตรงตามกับลักษณ์ของซุ้ม ลูกเหล่าร้อยเปอร์เซ็น มีไก่ชนสายพันธุ์ดี ทั้งตัวผู้และตัวเมียกว่า 2,000 ตัว มีสายพันธุ์ไก่ชนพม่าง่อนสายเยียร์

ซึ่งเป็นลูกของเจ้าเดอะซัน ยอดไก่ของท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน จากซุ้ม จักริน ฟาร์ม ราชบุรี อยู่หลายสิบตัว ซึ่งสถิติไม่มากแต่สามารถคว้าเดิมพันเงินล้านมาได้ จึงเป็นที่หมายปองของนักเพาะพัฒนาไก่ชนอย่างมาก

สรุป

ซุ้มไก่ชน ชนะสิบทิศ เป็นซุ้มไก่ชนที่มีขนาดใหญ่ ถูกต้องตามสุขลักษณะซุ้มไก่ชน มีบริเวณกว้างขวางมีรั้วรอบขอบชิด ห่างจากชุมชน ได้รับการดูแลจากปศุสัตว์จังหวัด มีไก่เงินล้านหลายสิบตัว ไก่สวยซุ้มดังเป็นที่รู้จักในวงการไก่ชน

อีกทั้งยังสอนวิธีการแทงไก่ชนเพื่อให้เซียนไก่ชนสะดวกในการเล่น และสามารถติดตามข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อไก่ชนอัพเดทใหม่ทุกวันอีกด้วย เป้าหมายหลักในการเลี้ยงไก่ชนมีจุดมุ่งสุจุดหมายเดียวกัน คือ เป็นการเลี้ยงไก่ชน เพื่อนำเข้าบ่อนพนันไก่ชนทั้งสิ้น ดังนั้นการเลือกไก่ที่มีลีลาดีต้องศึกษาประวัติและชื่อเสียงซุ้มไก่ด้วย