ไก่ป๋าก๋อย แบบไหนเก่งมากและแบบไหนที่คนต้องการมากที่สุด

แรกได้ยินชื่อ ป่าก๋อย เหมือนไม่คุ้นหูเพราะเข้าใจว่าเป็นชื่อของสัตว์ชนิดหนึ่งแต่แท้ที่จริงเป็นชื่อเรียกไก่ชนไทยสายพันธุ์ดี อีกสายพันธุ์หนึ่งซึ่งแท้จริงแล้วไก่ชนป่าก๋อย เป็นไก่ที่มีแหล่งกำเนิดที่จังหวัดลำพูนบ้างเรียกว่าไก่ป่าก๋อย หรือไก่เหล่าป่าก๋อยสำหรับผู้ที่ชอบไก่ป่าก๋อยหลายๆ

คนที่กำลังเริ่มชอบหรือเริ่มศึกษาไก่ป่าก๋อย หรือไก่เหล่าป่าก๋อย เป็นไก่พื้นเมืองของหมู่บ้านเหล่าป่าก๋อยตำบลน้ำดิบ อำเภอเมือง ป่าซาง จังหวัดลำพูนเป็นไก่ชนสายพันธุ์ที่มีเชิงเก่งทั้งการกัดจิกไม่เลือกที่เป็นไก่ที่มีกำลังมากเหลือ ทรหด อดทนมีกำลังในการต่อสู้เยอะและเป็นไก่พันธุ์นิยม

ปัจจุบันได้แพร่ขยายพันธุ์ออกไปมากพอสมควรส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในทางภาคเหนือเป็นส่วนมากเนื่องจากไก่ป่าก๋อยเป็นไก่รอยเล็กไก่เหล่าป่าก๋อยจัดเป็นไก่ชนสายพันธุ์หนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นตั้งแต่เมื่อปีพุทธศักราช 2526

โดยพ่อหลวงสุพจน์ วิจิตร นำไก่ชนตัวผู้จากจังหวัดตราดมาผสมกับไก่ชนเพศเมียบ้านป่ารกฟ้าและบ้านเหล่าป่าก๋อย ตำบลน้ำดิบ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูนได้มีการคัดเลือกไก่ที่มีเชิงชนเป็นเอกลักษณ์ที่มีลีลาการชนเดินเข้าหาคู่ต่อสู้อย่างดุดันรวดเร็ว มีเชิงมุดมัด กัดหลัง กัดบ่า ถอนขนตีตัวรุนแรง เชิงชนลักษณะนี้จะใช้ชนกับไก่พม่าได้อย่างสนุกคู่คี่เป็นที่ชื่นชมของผู้นิยมเลี้ยงไก่ชน

ลักษณะของไก่ป่าก๋อยที่ชั้นเชิงดี

ไก่ป่าก๋อยที่ชั้นเชิงดีบ่อยครั้งจะมีลักษณะต่างๆ ดังนี้
1.คางเคราสีเหลือง
2.หางดก

จุดเด่นของไก่ป่าก๋อย

ไก่ป่าก๋อยเป็นไก่ที่มีจุดเด่นเชิงจัดลีลาแพรวพราวลื่นไหลไม่สะดุด มีความรวดเร็วคล่องแคล่ว
เป็นไก่ที่ไม่เกรงกลัวและชอบตีแบบประชดตัวคู่ต่อสู้ จิกกัดตีไม่เลือกเป็นไก่ที่มีการตีในรูปแบบแผลสามเหลี่ยมเป็นไก่สายพันธุ์ที่พร้อมเข้าชนตลอด เข้าทำเชิงได้ดี เป็นไก่ที่เบียด ดัน มุด มัดประชิดตัวคู่ต่อสู้ตลอดเวลากัดตีไม่เลือกที่ซึ่งเป็นจุดเด่นพิเศษของไก่ป่าก๋อยอย่างแท้จริง

จุดด้อยของไก่ป่าก๋อย

เป็นไก่เชิงล่างชนหัวต่ำถ้าเดินไม่เร็วอาจะตกเป็นรองคู่ต่อสู้ได้ในบางครั้งเนื่องจากเป็นไก่เชิงจัดจึงต้องใช้แรงมากในการต่อสู้ทำให้ง่ายต่อการสูญแรงจะไม่สามารถบดบี้ตีคู่ต่อสู้ได้เป็นไก่ที่ตีไม่เลือกและจะสามารถน็อคคู่ต่อสู้ได้ช้ากว่าไก่ชนิดอื่นที่เน้นตีที่เดียว จึงทำให้ยากต่อการต่อสู้ที่จะเอาชนะได้

ลักษณะของไก่ป่าก๋อย

ไก่ป่าก๋อยมีสีที่ค่อนข้างเป็นเอกลักษณ์ คือ มีลักษณะสีเลาต้องมีเลาขาวแซมตามสร้อย หางขาวเช่น เหลืองเลาหางขาวเขียวเลาหางขาวเป็นต้นมีกระขาวแซมตามหัว และส่วนต่างๆบางตัวได้ ลักษณะพระเจ้า 5 พระองค์ คือ มีจุดขาว 5 ตำแหน่งหัว 1 ปีก 2ข้อขา 2 จุด

ลำดับต่อมาก็ดูที่รูปร่างไก่ป่าก๋อยจะมีลักษณะเตี้ย ล่ำ เป็นไก่รอยเล็ก มีน้ำหนักตั วประมาณ 2.0-2.9กิโลกรัมหงอนส่วนใหญ่จะเป็นหงอนหินรูปร่าง กลมมนผิวหงอนเกลี้ยงเล็กกระทัดรัดหางของไก่ป่าก๋อยส่วนใหญ่จะเป็นไก่หาง

ขาวก้านหางแข็งหางพุ่งตรงปลายหางแหลม(หางเข็ม)ลักษณะหางสีขาวก็เป็นอีกหนึ่งลักษณะประจำสายพันธุ์ที่เด่นชัด

ไก่ป่าก๋อยดั้งเดิมจะเป็นไก่เชิง มุด มัด กัดตีไม่เลือกมีทั้งวิ่งจุ่มหน้ากระเพาะเจอตรงไหนตีตรงนั้นชนิดปากถึงตีนถึงหรือบางตัวอาจวิ่งดันพาดบน กัดบ่าตีตัวตีซอก ตีหนักหน่วง ถอนขนจัด

ไก่ป่าก๋อยเวลาเข้าทำจะเข้าหัวต่ำ หัวแทบติดพื้นทำให้สามารถหลบแข้งหน้าของไก่ชนพม่าได้ จึงได้ถูกขนาน นามว่า “มือปราบพม่า” เพราะมันเป็นไก่ปากบอน จิกไม่เลือกที่ตีไม่รอท่าไม่สนใจหาหัวไก่เจอบ่าเจอหลังเจอไหล่เป็นต้อง คาบตีทันที ก้าบตีหัวตีตัวตีหลังแม้กระทั่งสีข้าง และตูดถ้าเข้าไม่ทันก็เสร็จไก่พม่า

ถ้าเข้าทันก็เสร็จไก่ป่าก๋อย ไก่ป่าก๋อย เป็นไก่ที่มีลีลาการชนที่ดุดัน รวดเร็ว ว่องไว ปากถึงตีนถึงเรียกว่าปากแตะเป็นบินวิ่งมุดเข้าปีกซ้ายปีกขวา ประชิดตัวคู่ต่อสู้ตลอดเวลา กัดไม่เลือกที่ตี ไม่รอท่าคว้าได้เป็นดีดตีตัว ตีซอก ตีหลัง ตีหัวแม้กระทั่งสีข้าง เป็นไก่ปากบอนฆ้อนหนัก ( ลำโต )ค้าบถอนขนจัด ถ้าเจอไก่ที่ค้าบจัดๆ แค่อันแรกคู่ต่อสู้ก็ขนกระจุยแล้ว

สรุปในการเลือกไก่ป่าก๋อย

ไก่ป่าก๋อย ถูกนำมาใช้ประโยชน์ส่วนใหญ่จะเป็นเพศผู้ที่มีความสามารถ ในการนำมาเชิงต่อสู้ และราคาจำหน่ายก็จะจำหน่ายได้ราคาสูงมากกว่า ส่วนตัวเมียจะไม่เก่งเท่ากับตัวผู้ และเพศเมียที่ไม่ใช่แม่พันธุ์จะถูกนำมาจำหน่ายในการบริโภค

หากเป็นไก่ที่มีรูปทรงสาวยก็จะถูกนำมาเป็นพ่อพันแม่พันธุ์ต่อไปนั่นเอง ไก่ป่าก๋อย เป็นไก่ชนสายพันธุ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อต่อกรกับไก่พม่าโดยตรงชั้นเชิ งของไก่ป่าก๋อยนั้น ปัจจุบันจะมีชั้นเชิงหลักๆอยู่ 2 ชั้นเชิง

คือเชิงบนและเชิงล่างไก่ป่าก๋อย เชิงบนนั้นจะวิ่งเข้าเร็วแต่หัวจะไม่ต่ำปากเร็วไม่เลือกที่ ลำโตส่วนไก่ป่าก๋อยเชิงล่าง นั้นหัวจะต่ำแทบติดสังเวียน เลยทีเดียวเพื่อ หลบแข้งปล่าวอาวุธฉกาจของไก่พม่าการบุกของไก่ป่าก๋อยจะบุกเร็วมากจนไก่พม่า ตั้งตัวแทบไม่ติด