ตำราไก่ชน ที่ไม่เคยเปิดเผยข้อมูลที่ไหนมาก่อนเลย

ตามตำราไก่ชนไทย ไก่งาม คือไก่ที่มีรูปร่างลักษณะ โครงสร้างดี ได้สัดส่วน และสง่างาม ไม่พบความบกพร่องหรือพิการทางร่างกายเช่น ปากหัก ปากบิด เบี้ยวตาบอด อกไม่คด ไม่เป็นปรวด แข้งไม่ผุ นิ้มไม่เก เล็บไม่กุดหรือขาด หรือหัก เดือยไม่โค่นไม่คุด หงอนไม่รู หูไม่กลวง เท้าไม่เป็นหน่อ ร่างกายสมบูรณ์ไม่เป็นโรค ตัวผู้ควรมีน้ำหนัก 3 กิโลกรัมขึ้นไป และตัวเมียควรมีน้ำหนัก 2 กิโลกรัมขึ้นไป

ไก่ชนสวย ไก่ชนงาม ตามตำรา

ไก่ชนที่สวย แท้ เก่ง จะเป็นไก่ดี คือ ต้องดี 5 อย่าง ส่วนประกอบของร่างกายไก่ที่งดงามตามตำรา 5 อย่าง ดังนี้

1.ใบหน้า

แหลมเกลี้ยงเกลา กลมกลึงแบบหน้านกยูง ปากงองูใหญ่ คล้ายกับปากนกแก้ว มีร่องน้ำ สองข้างชัดเจน ตา สีสดใส ขอบตาเป็นรูปวงรีคล้ายตาวัวหงอน มีลักษณะเป็นหงอนหิน หน้าหงอนบาง กลางหงอนสูง ท้ายหงอนกดกระหม่อมเลยตากะโหลกศีรษะยาว ตุ้มหูรัด กลมกลึงกับใบหน้า แลดูแล้วหนายาวหน้าสวย นี่คือลักษณะโหวงเฮ้งของหน้าไก่ชนที่ดี

– ปาก ต้องสีตามพันธุ์ สีเดียวกับแข้ง ปากใหญ่แน่นแข็งแรง ปลายงุ้มไม่ยาวไม่สั้นเกินไป ปากบนมีร่องน้ำตลอดปาก

– จมูก กว้างใหญ่ สันจมูกเรียบรูจมูกไม่แฟบ

– คาง ตุ้ม เหนียงรัดกลมกลึง

– หู ไม่กลวง มีขนปิดหู(สีตามพันธุ์)

– ตา มีประกายแจ่มใส นัยน์ตาดำเล็ก ตาขาวมีสีขาว (ตาปลาหมอตาย) หรือตาสีเดียวกับสร้อยคอ หรือตรง ตามพันธุ์ ขอบตาเป็นรูปวงรี ลูกตาอยู่ตรงกลางตามองเห็นเส้นเลือดแดงในตาชัดเจน ตาลึกอยู่ในเบ้าตา คิ้วนูนเป็นเส้นขนานไปตามเบ้าตา

– หงอนเล็ก ฐานหงอนหนา หน้าหงอนบาง ปลายหงอนยาวกดกอดกระหม่อม ราบเรียบสีแดงสดใส เลยตาดำยิ่งดี

– กระโหลกศรีษะ หนาอวบ ยาวเป็น 2 ตอน ส่วนหน้าเล็กกว่าส่วนท้าย มีรอยไขหัวตามธรรมชาติ

2. รูปทรง หรือ รูปร่าง

สมส่วนทะมัดทะแมง คอใหญ่ ลำตัวยาว จับสองท่อน หน้าอกกวาง ปัญหาใหญ่ไหล่ยก อกตั้ง ยืนเชิด ตะเกียบชิด ปีกใหญ่และหนาบั้นท้ายโต หางดก กระเบนหางใหญ่ สมส่วนทะมัดทะแมง ลำตัวยาว กระดูกใหญ่ อกผายไหล่ผึ่ง ปีก หาง ยาวสมตัว ประกอบด้วย

– ลำตัว กระดูกโครงสร้างดี อกไม่คด จับยาว 2 ท่อนช่วงกลางกลมคอด ช่วงหน้ากว้าง และตะโพกใหญ่กว่า ช่วงท้องน้อย ตะเกียบตรงชิด แข้งยาวเท่ากัน

– หน้าอก สีแดงอกกว้างใหญ่ คล้ายรูปใบโพธิ์ มีกล้ามเนื้อ อกผาย ไหล่ผึ่ง กระดูกใหญ่ ไม่คด ไม่บุบ ยืนยืดอก ลักษณะตั้ง

– คอ ใหญ่มั่นคง กระดูกปล้องคอชิดแน่นร่องคอกับไหล่ชิดกัน ขนคอขึ้นเป็นระเบียบและเคลื่อนไหวตลอดเวลา

– ปีก ปีกยาวใหญ่เป็นลอนเดียว สนับปีกหนาแน่น สร้อยปีกสีเดียวกับสร้อยคอหลัง

– หางแข็ง หางพัด หางกระลายยาว เป็นฟ่อนจำนวนหลายเส้น สีตรงตามพันธุ์ กระเบนหางใหญ่ขั้วหางชิดกระดูก สันหลัง กระปุกน้ำมันใหญ่มีอันเดียว

– แข้งขา แข้งเล็กเรียวกลม หรือเหลี่ยมแบบลำหวาย ไก่แข้งเหลี่ยมมักเป็นไก่ลำโต ตีเจ็บ แข้งไม่ผุ ไม่มีขน ปั้นขาใหญ่ล่ำแบบไม้กระบอง นิ้วยาว เรียวกลม เกล็ดแข้ง นิ้วเป็นระเบียบกลมกลืนกันทั้งสองข้าง เวลาจับไก่ ตรงกลางลำตัวยกขึ้นถ้าแข้งและนิ้วทั้งหมดเหยียดตรง จะเป็นไก่ตีแม่น ยิ่งเหยียดชิดกัน ขี่กัน ยิ่งตีแม่นตีเจ็บ

3.สร้อย สร้อยคอสร้อยปีกสร้อยหาง

เป็นระยะยาวสีใกล้เคียงกัน และตรงตามสายพันธุ์ ของไก่ชนสายพันธุ์นั้น ๆ

– สีขน ต้องเป็นไปตามพันธุ์ สีชัดเจนสม่ำเสมอ สีสร้อยคอ สร้อยปีก สร้อยหลัง ขนปิดหูต้องเป็นสีเดียวกันหรือ ใกล้เคียงกันสีพื้นตัวต้องเป็นสีตามพันธุ์

– น้ำขน ขนแห้งเป็นมัน ถูกน้ำเปียกได้ ใยขนไม่ขาดจากกัน

– สร้อยระย้า ขนสร้อยเป็นระย้าละเอียดอ่อน เส้นเล็กปลายแหลม ขนสร้อยหลังมาด้านข้างลำตัวแผ่ห้อย มา เป็นแผงเป็นระย้า สร้อยประบ่า ระย้าประก้น

– ขนพัด ขนกระลวย เรียงเป็นระเบียบจากชายนอกไปหากระลวย จากสั้นไปยาวเสมอกันทั้ง 2 ข้าง ๆ ละ ไม่ต่ำกว่า 7 เส้น ขนกระลวยต้องยาว ก้านแข็งเป็นคู่ๆ หลายๆ คู่ สีหางกระลวยต้องเป็นไปตามพันธุ์

– ขนสมบูรณ์และสวยงาม ขนขี้นเป็นระเบียบแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่กรอบ ไม่กร่อน ไม่แหว่ง ไม่หัก ไม่เป็นโรค ไม่เคลื่อน ไม่ถ่ายขน

4.กิริยาท่าทาง ยืนท่าทางสง่า ท่าทางองอาจ ทะมัดทะแมง

– ยืน มีสง่าราศี ชูคอ หัว ปีกยก ยืนข้อขาตรง ลำตัวตรง ปลายหางจรดพื้น ยืนเต็มเท้า เล่นสร้อย ท่าทาง ระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลา

– ท่าเดิน เดินย่างเท้าขึ้นแล้วกำนิ้วทั้งหมด ฝ่าเท้าลงแบนิ้วทั้งหมด เดินแบบคนเดินอย่างระมัดระวังตัว

– ท่าวิ่ง วิ่งด้วยปลายนิ้ว อุ้งไม่ติดพื้น ย่อขาโย้ตัว ยื่นคอไปข้างหน้าเสมอ

– กระพือปีก ขยับปีกอยู่ตลอดเวลา กระพือปีกแรงเสียงดังแล้วขัน เสียงขันกระชากกระชั้น หรือก้องกังวาน

– สู้ (อาจดูเชิงชนก็ได้) ไก่จะแสดงอาการสู้ไก่ตัวอื่น ไม่หวาดกลัว

5.เกล็ด แข้งขา มีสีใกล้เคียงกัน เดือย ใหญ่ นิ้วเรียวยาว

บ่งบอกถึงไก่สกุลสูง แข้งเล็กเรียวยาว จะเข้ากับตำราไก่เก่ง ไก่ตีเจ็บ ที่โบราณกล่าวไว้ว่านกแข้งใหญ่ไก่แข้งเล็ก ถือว่าเป็นของวิเศษของไก่ที่สำคัญ คือ เดือย เกล็ด(ร่องเกล็ดแข้งลึก) นิ้ว เล็บ

เดือย ตั้งมั่นคงแข็งแรงกระชั้นก้อย โตขนาดนิ้วก้อย ปลายเดือยปัดไปตามก้อย สีเดียวกับปากและแข้ง โคนเดือยใหญ่แหลมคม มีหมอนรองเดือยด้านล่างและด้านบน

นิ้ว กลม ยาว เรียว ไม่คดงอ มีเกล็ดแตก เกล็ดเหน็บมาก

เกล็ดหน้า เรียงเป็นระเบียบตั้งแต่ข้อขาถึงเดือย หรือโคนนิ้ว จะเป็นแถวเดียว กำไลพันลำ 2 แถว ร่องน้ำ ปัดตลอด จระเข้ขบฟัน 3 แถว พญาครุฑเหน็บตลอด

เกล็ดหลัง เรียงเป็นระเบียบ มีเกล็ดเมล็ดข้าวสาร เกล็ดข้าวโพดชัดเจน เกล็ดเดิมพัน และเกล็ดอันขึ้นสูง ชัดเจน

เกล็ดพิฆาต มีกากบาท ดอกจันทร์ ดาวล้อมเดือน บัวตูมบัวบาน ข้าวตอกแตก เสือซ่อนเล็บ เหน็บนอก เหน็บใน

สรุปไก่ชนดีต้องชนได้ลักษณะนี้

ข้อสรุปของตำราไก่ชนมีดังนี้เลย ชนสองหน้า คือ เข้าชนได้ทั้งสองหน้าของคู่ต่อสู้ ที่ด้านซ้ายและด้านขวา จะเป็นไก่เชิงตั้งแปะ 2 หน้าตี กล่อม กระหม่อม ตีได้ทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ชนสองคอ คือ เข้าชนได้สองข้างคอคู่ต่อสู้ ทั้งข้างซ้ายและข้างขวา

ส่วนมากจะเป็นไก่เชิงคุมบนกอด คออ่อน ขี่คอทับคอ และล็อคคอ เข้าทำเข้าตีได้คล่องทั้ง 2 ข้าง ชนสองปีก คือ เข้ามุดมัดปีกได้คล่องทั้ง 2 ปีก ปีกซ้าย ปีกขวา และล็อคปีกไม่ให้คู่ต่อสู้หลบหนีจึงตีได้ ถนัด ส่วนมากไก่เชิงมัดปีก มัดโคนปีก

มัดกลางปีก มัดปลายปีกได้ทั้ง 2 ปีก ทั้งปีกซ้ายและปีกขวา ชนสองขา คือ ลงจิกขา หรือแบกขาได้ทั้ง 2 ขา ทั้งขาซ้ายและขาขวาของคู่ต่อสู้ ทำให้คู่ต่อสู้ล้มเสียหลัก และเจ็บขาเกิดบาดแผลได้ ส่วนมากจะเป็นไก่เชิงลง ลงจิกขา