ไก่ชนพม่า เป็นไก่ชนที่มีพัฒนาสายพันธุ์มาดีที่สุดในยุคนี้หรือไม่

หากจะพูดถึงไก่ชน คงเป็นเรื่องราวที่กว้างมาก เพราะมีกันอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ หลายชนิด แต่บทความนี้เราจะมาพูดถึงไก่ชนพม่า ซึ่งชื่อก็บอกได้ชัดเจนถึง “ถิ่นกำเนิด” ว่ามาจาก “ประเทศพม่า” เพื่อนบ้านของเราแน่นอน

ไก่ชนพม่ามีความน่าสนใจและเหมาะสำหรับเซียนไก่ชนทั้งหลาย ที่ควรที่จะศึกษาไว้ เพื่อให้รู้ถึงที่มาที่ไป จุดเด่นจุดด้อยของไก่ชนพม่า เพราะจะมีประโยชน์อย่างยิ่งเวลานำไก่ชนของไทยไปเป็นคู่ต่อสู้ “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ไก่ชนก็เช่นกัน!

สายพันธุ์ไก่ชนพม่า

ไก่ชนพม่ามีกี่สายพันธุ์ ? หลายคนคงอยากทราบ ไก่ชนพม่านั้นจะมีรูปร่างเล็ก คล้ายๆ กับไก่ป่าเรามาดูกันว่าสายพันธุ์ที่นิยมมีอะไรบ้าง

1.สายพันธุ์พม่าง่อน
2.สายพันธุ์พม่ารำวง
3.สายพันธุ์แม่สะเรียง
4.สายพันธุ์พม่า + ใต้หวัน (หรือเรียกว่าไก่เยียร์)

ลักษณะของไก่ชนพม่า

รูปร่างและขนาด ไก่ชนพม่าลูก 100 % มีขนาดเล็ก น้ำหนักประมาณ 2.00 – 2.50 กิโลกรัม ด้วยเหตุนี้เองจึงนิยมเล่นลูกผสมไทยบ้าง ผสมเวียดนามบ้าง หรือบางคนก็เล่นสามสายเลือดไปเลย ไก่พม่ามีลักษณโดยทั่วไปที่สังเกตได้

คือ อกแน่น หางยก ลำตัวสั้น หน้าแหลม และจะมีสีขนเป็นสีเขียว สีเหลือง สีกรดแดง สีกรดดู่ และสีกรดเหลือง ซึ่งถือว่าเป็นสีหลักของไก่สายพันธุ์พม่า และมักจะมีตุ้มหูขาว คาดว่าเป็นการสืบเชื้อสาย มาจากไก่ป่า มีขนาดเล็ก กระดูกบาง

  • หน้าเล็กแหลม ปากเป็นแนวเส้นตรง ปลายงุ้มเล็กน้อย
  • หงอนมักเป็นหงอนแจ้แบบหงอนงู หรือหงอนชี้ฟ้า หรือหงอนนาคราช
  • ตาโปน
  • สนับปีกหนาและยาว
  • แข้งเล็กและมักแข้งอิ่ม บ่งบอกว่าเป็นไก่ตีไว ตีแม่น
  • เดือยส่ง
  • ตุ้มหูมักขาว (คิดว่าคงสืบเชื้อสายมาจากไก่ป่า)

ชั้นเชิงลีลาแม่ไม้ไก่พม่า ไก่พม่าเป็นไก่ที่มีลีลาชั้นเชิงชั้นยอด คือ ไม่ยอมปะทะกับคู่ต่อสู้ตรง ๆ เพราะไก่พม่ามีขนาดเล็ก จึงเป็นไก่คอยฉวยโอกาส หรือไก่จังหวะสอง ชั้นเชิงไก่พม่าเป็นแบบ “สนลู่ลม” หรือต้นอ้อ ชั้นเชิงไก่พม่าที่เด่น ๆ ที่สำคัญไก่พม่าเป็นไก่ปากไว ตีนไว เดือยไว ถี่แม่น สาดทีสองที แทงหูแทงตาเลยก็มี และไก่พม่าเป็นไก่เจ้าเล่ห์ โดนตีนิด

ตีหน่อยมักล้มลุกคลุกคลานเหมือนกับเจ็บเสียเต็มประดา แต่อย่าเผลอ บางทีถูกตีลงไปนอน พอคู่ต่อสู้เข้าไปใกล้ๆ มันจะสาดเข้าใส่ทั้ง ๆ ที่กำลังนอนอยู่ก็มีจุดด้อยของไก่พม่าชั้นเชิงไก่ที่สามารถปราบไก่พม่าได้ ต้องเป็นชั้นเชิงเดินอัด เดินบี้ ตีตัว ตีอัดเข้าบริเวณสามเหลี่ยม หรือหน้ากระเพาะ ลูกหน้าไว เท้าหุ่นตีตัว มักตีสวาปตีหลัง

จุดเด่นของไก่ชนพม่า

มีความว่องไวตีไว ตีแม่น ปากไว ตีได้โดยไม่ต้องจิก ชอบแทงหู แทงตา ดีดแข้งเปล่าได้ดีสาดแข้งเปล่าอาชีพ สนับปีกหนา และมีตาที่ค่อนข้างโปนและจุดเด่นนี้นี่เอง ที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นนักสู้ของไก่พม่า และเป็นที่ถูกอกถูกใจของเซียนไก่ชนทั้งหลาย มันจึงทำให้หลายๆ คน นิยมเลี้ยงไก่พม่า

จุดด้อยของไก่ชนพม่า

ที่เห็นได้ชัดเจนทางกายภาพคือ เป็นไก่ที่มีขนาดเล็กโดยมีน้ำหนักอยู่ราว ๆ 2 กิโลกรัม หรือ 2.5 กิโลกรัม ตัวเล็ก เตี้ย รูปร่างไม่สวย โครงสร้างของร่างกายบอบบาง มีไม่มากเชิง ส่วนมากเป็นไก่เชิงเดียว ยืนดินไม่แน่น ก็คือการโอนเอนไปมา หรือที่ภาษาเซียนเราเรียกว่า “ยืนดินไม่แน่น” นั่นเอง ซึ่งการยืนดินไม่แน่นนี้ บางครั้งอาจจะบั่นทอนความแรงของแข้งที่ดีดขึ้นไปอย่างช่วยไม่ได้

สรุปไก่ชนพม่า

ทั้งหมดนี้ก็คือ ประวัติไก่ชนพม่า และจุดเด่นจุดด้อยคร่าวๆ ของไก่ชนพม่า และด้วยจุดเด่นของไก่สายพันธุ์นี้ ที่ทำให้คนในวงการไก่ชน เซียน หรือแม้กระทั่งมือใหม่ที่เพิ่งจะเข้ามาสู่วงการชนไก่ เริ่มที่จะสนใจศึกษาและค้นคว้า ประวัติไก่ชนพม่า หรือแม้กระทั่งงานวิจัยของนักศึกษาในระดับปริญญาโท ก็มีการศึกษาเรื่องของไก่ชน

ในหลากหลายมิติ เพราะว่า ไก่ชน สร้างงานสร้างอาชีพให้คนไทยไม่น้อย และอย่างที่ได้กล่าวไว้ว่าเซียนไก่ และคนเลี้ยงไก่ทุกคน ล้วนแต่อยากได้ไก่เก่งไว้ในความครอบครองด้วยกันทั้งสิ้น ไก่เก่งกับคนเก่งมักจะอยู่คู่กันเสมอ เพราะไก่เก่งคนก็ต้องเก่งเป็นสิ่งที่คู่กันที่สำคัญถ้าคนเก่งรู้จักทักษะและความรู้ทางด้านไก่ชน

ข้อดีข้อเสียปรับสมดุลของไก่แต่ละสายพันธุ์มาประยุกต์ใช้ขั้นตอนการฝึกไก่ชนเพื่อให้ได้ผลประโยชน์สูงสุด ที่สำคัญ ไก่เก่งแต่คนอย่าเก่งกว่าไก่ ไก่ชนทุก ๆ สายพันธุ์มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไปของแต่ละสายพันธุ์อยู่ที่ใครจะเข้าใจข้อบกพร่องของแต่ละสายพันธุ์นั้นแล้วนำมาพัฒนาประยุกต์ให้ได้ผลดีที่สุด

เนื่องจากไก่ชนพม่าซึ่งมีสัญชาติญาณของไก่ป่าอยู่สูง จึงทำให้ไก่พม่านั้นมีความคล่องแคล่วและปราดเปรียวอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะนำ มาเลี้ยงอยู่ก็ตาม และในบางตัวขณะกราดน้ำต้องเอาเชือกผูกที่ขาก็มี แต่ไก่ชนพม่าก็ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคนที่ชอบไก่ชนกันอยู่ เพราะมีสีที่สวยและมีลูกตีเด็ดขาด ซึ่งบางครั้งถึงแม้ตัวละเล็กกว่า ไก่พม่าก็สามารถที่จะเอาชนะคู่ต่อสู้ที่ตัวใหญ่ๆกว่าได้