โรงเรือนไก่ชน ที่ถูกต้องที่สุดและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

สำหรับคนที่เริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน ต้องการทำโรงเรือนเลี้ยงไก่ชนแบบจริงๆจังๆนั้น ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ ก็สร้างได้เลย เราต้องดูทำเล ออกแบบโครงสร้าง และดูความเหมาะสมของสถานที่ด้วย สิ่งที่สำคัญลองจากการมีสายพันธ์ไก่ชนที่ดี

นั้นก็คือการมีโรงเรือนที่ดีด้วย ซึ่งโรงเรือนที่ดีก็จะทำให้เราสามารถคัดแยกสายพันธ์ได้ดีชัดเจน มีความน่าเชื่อถือและบริหารจัดการได้ดี แต่สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นเลี้ยงไก่ชน ไก่ชนมีจำนวนไม่มาก

หรือการเริ่มต้นใหม่ในอาชีพเลี้ยงไก่ชนเพื่อเป็นอาชีพเสริมการสร้าง “โรงเรือน” ใหญ่โตคงไม่เหมาะ เพราะมันจะได้ไม่คุ้มเสียเราจะเริ่มต้นจากน้อยไปมากดีกว่า “โรงเรือน” ดีระบบจัดการฟาร์มขนาดใหญ่ เหมาะกับไก่จำนวนมาก ๆ

แต่ถ้าทำเล็กๆ ตามวัสดุที่เรามี ก็เรียกว่า “ทำเล้าไก่” หรือ “ดอกไก่” จะเหมากว่า แต่บทความนี้ จะขอพูดถึงการสร้างโรงเรือนสำหรับเลี้ยงไก่ชนเชิงพาณิชย์ หรือเลี้ยงไก่ชนขาย อันดับแรกสุดสำหรับผู้เลี้ยงไก่ชนคือต้องวางแผนให้ดี

เพราะโรงเรือนสำหรับเพาะเลี้ยงไก่ชน หากจัดการระบบได้ดีมีมาตรฐานไก่อยู่สุขสบาย การเจริญเติบโตของไก่ก็จะดี อัตราการเจ็บป่วยก็จะลดลงตาม

ลักษณะโรงเรือนสำหรับการเลี้ยงไก่ชนโดยทั่วไปควรมีลักษณะดังนี้

1.โรงเรือนไก่ชนสามารถป้องกันลม แดด และฝนได้ ปัญหาใหญ่ของโรงเรือนหลักๆ ก็คือ ความร้อน โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน ความร้อนจากแสงแดดจะมีผลกระทบกับไก่ชนโดยตรง ฉะนั้นก่อนที่จะลงมือทำโรงเรือนต้อง คิดคำนึงถึงปัญหานี้ให้ดี

สถานที่ตั้งของโรงเรือนควรจะมีร่มไม้ไว้บังแดดในช่วงบ่าย เช่นมีต้นไม้ทางด้านทิศตะวันตก หรือตะวันตกเฉียงใต้ของตัวโรงเรือนไก่ การตั้งโรงเรือนควรตั้งตามแนวทิศตะวันออกตก โดยให้หน้าโรงเรือน อยู่ทางทิศตะวันออก ท้ายโรงเรือนอยู่ทิศตะวันตก

2.โรงเรือนไก่ชนที่ดี ต้องสามารถป้องกันศัตรูของไก่ชนได้ เช่น แมว งู ตะกวด หนู นกฯ อื่นๆ โดยเฉพาะหมาโรงเรือนต้องมีความแข็งแรง มีรั้ว หรือตาขายกันแนวบริเวณของโรงเรือนที่ดี การเลือกใช้วัสดุต่างๆ

มาใช้ทำโรงเรือนเราก็ควรจะศึกษาให้ดีด้วย เพราะราคา คุณภาพวัสดุต่างๆ ก็ต่างกันไปเราต้องศึกษาและลือกให้หมาะสม

3.พื้นที่ตั้งโรงเรือนไก่ชน ต้องอยู่ในพื้นที่เหมาะสมน้ำไม่ท่วมขัง อยู่ห่างจากบ้านคนพอสมควร ต้องสามารถทำความสะอาด หรือรักษาความสะอาดได้ง่าย ไม่รกรุงรัง และป้องกันกลิ่นรบกวน

4.การสร้างโรงเรือนหลายหลัง ควรมีระห่างอย่างน้อย 10 เมตร เพื่อรักษาระบบแวดล้อม สภาพอากาศของบริเวณโรงเรือนให้มีการถ่ายเทและระบายความชื้น

5.ต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับไก่ชน เช่น ที่ให้น้ำ ให้อาหาร สุ่มไก่ ที่เก็บไข่ อุปกรณ์ต่างๆ หรือแม้แต่ยาต่างๆให้เป็นระบบที่ดี

การสร้างโรงเรือนแบบต่าง ๆ

1.แบบเพิงหมาแหงน เป็นแบบที่มีให้เห็นบ่อยที่สุด เพราะสร้างง่าย แต่โอกาสฝนสาดเข้าโรงเรือนได้ง่าย และลมโกรกง่ายเช่นกัน

2. แบบเพิงหมาแหงนกลายแบบนี้จะดีกว่าแบบเพิงหมาแหงนแลแบบหน้าจั่ว สามารถระบายอากาศร้อนได้ดีกว่า ป้องกันฝนได้ดีกว่า

3.แบบหน้าจั่ว แบบนี้จะสร้างยาก แต่สามารถป้องกันแดดและฝนได้ดี

4.แบบจั่วสองชั้น จะสร้างยากกว่าหน้าจั่วธรรมดา แต่แบบนี้อากาศภายในโรงเรือนจะเย็นกว่า ทั้งสองแบบแรก เพราะจั่วชั้นบนเป็นที่ระบายอากาศร้อนภายในโรงเรือนเลี้ยงไก่ชนได้ดี ซึ่งฟาร์มเลี้ยงไก่ชนสมัยใหม่นิยมใช้แบบนี้

5.แบบจั่วสองชั้นกลาย

6. แบบจั่วกลาย แบบนี้จะดีกว่าแบบเพิงหมาแหงน เพราะป้องกันฝนได้ดีขึ้น

โครงสร้างโรงเรือน

โครงสร้างโรงเรือนสำหรับการเลือกใช้วัสดุมาใช้ทำโรงเรือนเลี้ยงไก่ชน ตัวโครงสร้างที่ใช้ทำโรงเรือนก็มีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละคน จะใช้ไม้ หรือใช้เหล็กก็ได้ ถ้าเป็นเหล็กก็แข็งแรง และราคาจะถูกกว่าไม้

แต่ขอเสียก็ต้องมีเครื่องเชื่อมหรือใช้ช่างมาช่วย แต่ยังไงก็ต้องดูขนาดของพื้นที่ ขนาดของจำนวนไก่ชนที่จะนำมาเลี้ยงด้วย จะได้วางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ได้ถูก

วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้มุงหลังคา

นอกจากโครงสร้างหลักแล้ว วัสดุมุงหลังคาก็ต้องเลือกให้ดีเพราะมีผลกับโรงเรือนเลี้ยงไก่ชนเหมือนกัน โดยเฉพาะวัสดุมุงหลังคาที่ดีต้องสามารถกันแดด กันฝนได้ดี มีให้เลือกหลากหลาย เช่น กระเบื้อง สังกะสี หรือหลังคาหญ้า

ซึ่งหลังคาหญ้าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ดี และช่วยลดอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อนได้มาก แต่ข้อเสียวัสดุไม่คงทนเท่ากับวัสดุตัวอื่นๆ ใดรที่กำลังมองหาวัสดุมุงหลังคา ก็ลองเลือกวัสดุให้เหมาะสมกับตัวคุณและเงินในกระเป้าจะดีกว่า

จำนวนคอกเลี้ยง คอกผสมไก่ชน

สำหรับผู้เริ่มต้นเลี้ยงไก่ชนมือใหม่ อันนี้ต้องวางแผนให้ดี อาจต้องย้อนกลับไปดูจำนวนพ่อแม่พันธุ์ ไก่ชนที่จะมาใช้ผสมด้วย เดี๋ยวงบประมาณในกระเป๋าจะบานปลาย ยิ่งจำนวนคอกเลี้ยงคอกผสมเยอะ ค่าใช้จ่ายในการทำดอกก็มากตาม ฉะนั้นถ้างบไม่มากก็ลองทำที่ละน้อย ๆ ไปก่อนจะดีกว่า

พื้นที่กักกัน หรือคัดแยกไก่ป่วย

อันนี้ก็สำคัญมากหลายท่านอาจจะลืมคิดในข้อนี้ การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ นอกจากใช้กับคนแล้ว ไก่ชนก็เหมือนกันเราต้องจัดการกับไก่ป่วยให้ดี ควรมีพื้นทีกั้นชัดเจนเพื่อป้องกันการติดเชื้อจากไก่ที่ป่วยไปยังไก่ตัวอื่นๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใดเน้นการป้องกันโรคสำคัญที่สุด

สรุปของโรงเรือนไก่ชน

การสร้างโรงเรือนไก่ชนสำหรับเลี้ยงไก่ชนนั้น หากเรามีการวางแผนจัดการที่ดี เราจะสารถควบคุมค่าใช้จ่าย หรือจัดการงบประมาณได้อย่างคุ่มค่า บทความนี้ได้นำเอาข้อมูลสำหรับขั้นตอนการเตรียมตัว สำหรับการวางแผนงานจัดการส่วนต่าง ๆของโรงเรือนไก่ชนมาให้ศึกษา ฉะนั้นก่อนจะทำโรงเรือนเราต้องศึกษาให้ดีก่อนจะได้ไม่ผิดพลาด