ซื้อไก่ชน แบบไหนจะได้ไก่เก่งที่สุดสำหรับคนรักไก่ชน ต้องอ่านดู

การจะหาไก่ชนที่เก่งสักตัวหนึ่งมาเลี้ยง ก็อยากให้ทุกท่าน หรือเซียนไก่ทั้งหลายได้ตัดสินใจเลือกซื้อด้วยตนเองเป็นหลัก เพราะคำว่าเก่งนี้ เก่งของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ต้องเชื่อตัวเองให้มากที่สุด ไก่เก่งมีอยู่ทุกที่ แต่คุณจะเจอหรือเปล่ามันขึ้นอยู่กับบุญวาสนาของคนกับไก่ และการนำมาฟิต มาดูแล และการดูแลด้วย

คลิกดูเนื้อหาการซื้อไก่ชนที่ละตอนได้

ข้อสังเกตลักษณะไก่ชนที่เก่ง

ไก่เก่งนั้นจะต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญ 2 ประการ คือสายพันธุ์หรือเหล่าที่ดีที่เก่ง และลักษณะโหงวเฮ้งดี ไก่ที่มีสายเลือดไม่ดีแม้จะมีโหงวเฮ้งดี ก็เป็นไก่ไม่เก่ง หรือเก่งได้ไม่นาน คือ จิตใจไม่ดี การซื้อไก่ที่ไม่ได้ปล้ำดูเขาเรียกว่า ไก่เปลือก โอกาสที่จะได้ไก่เก่งนั้นค่อนข้างยาก วิธีการเลือกซื้อไก่ชน

เทคนิคการซื้อไก่ชนการเลือกไก่ชนในแต่ละตัวไก่เก่งมีลักษณะดังนี้

 1. ด้านร่างกาย
  – ต้องมีร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี กล้ามเนื้อแข็งแกร่ง
  – โคลงสร้างรูปร่าง กระดูกใหญ๋ ทรวดทรงดี ล่ำสัน มีน้ำหนักประมาณ 3 กก.ขึ้น ลำตัวยาว
  – น้ำอด น้ำทนดี สีสันสวยงาม
  – ว่องไว ตีมีลำหักลำโค่นดี หรือเชิงดี ตีไว ตีแม่น ตีลำโต และตีจุดสำคัญหรือแผลครู
  – ไม่ขี้โรค
 2. ด้านจิตใจ
  – มีสัญชาตญาณเป็นนักสู้ มีจิตใจเป็นเพชฌฆาต ได้โอกาสขยี้ให้ตาย เพชฌฆาตไม่ทิ้งนาทีทอง
  – มีปฏิภาณไหวพริบ แก้ทางหรือแก้เชิงคู่ต่อสู้ได้ หรือมีความฉลาด
  – มีจิตใจที่ทรหดอดทน สู้เต็มร้อย หรือที่โบราณว่า “สู้ยิบตา”
  – มีความโกรธและโมโห คือ เวลาถูกตีเจ็บต้องเอาคืน และต้องตีคู่ต่อสู้ให้เจ็บกว่า

แนะนำวิธีการเลือกซื้อไก่ชน

1.มองตัวเอง คือ มาตรฐานการเล่นหรือเกรดไก่

2.ให้มองไก่ที่ขายไก่ที่มีคลิปให้ดีว่าเป็นสไตล์ที่เราชอบใจเย็นในการเลือกอย่าเชื่อเพราะเขาว่าเก่งจริงหรือไหมอ ย่าเชื่อถ้าเขาบอกเป็นเหล่าดีจากโน่นจากนี่ เพราะไม่ได้ตรวจ DNA จริงไหม

ไก่ยังไม่เห็นแต่รับประกันลีลาและเชิงชนเบอร์แข้งคุณว่าเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนพ่อตัวเป็นล้านลูกก็ต้องเอาม าซ้อมดูเชิงไก่ไม่เก่งเหมือนพ่อทุกตัวจริงไหม

3. ให้มองที่ตัวไก่การตีเป็นหลัก และ อย่ามองแค่ไก่สวยเพราะไก่สวยไม่ได้เก่งทุกตัวจริงไหม

4.เวลาจะซื้อไก่ อันดับแรกเราต้องขอดูคลิปการชนของไก่ตัวที่เราจะซื้อ ถ้ามีคลิปอยู่แล้ว เราก็อย่ามองแต่ลีลาของไก่ชนอย่างเดียว ให้มองการวางแข้งของไก่ชนด้วย และมองดูอาการของไก่คู่ปล้ำด้วย โดนตีไปมีอาการไหม

มองการวางเท้าไก่ด้วยว่าตีถูกคู่ปล้ำไหม และมองคู่ปล้ำด้วยว่าเป็นไก่ระดับไหน ถ้าเป็นกระสอบดีๆ แนะนำว่าไม่ควรซื้อเพราะยังไม่สามารถทดสอบความเก่งของไก่ที่เราจะซื้อได้ ถ้ามียังไม่มีคลิป ให้ผู้ขายเตะดูเลยและบอกไปด้วยว่า

เอาไก่คู่ปล้ำเป็นไก่ที่พร้อมจะขายได้ยิ่งดี ถ้าตัวไหนดีจะเอาตัวนั้น และถ่ายหน้าตาของทั้งสองตัวแบบใกล้ชิดก่อนจะปล้ำ เวลาปล้ำให้เตะอย่างน้อยๆ 5- 10 นาท เพื่อดูแผล ไก่แม่นไม่จำเป็นต้องแข็งแรง มันจะมีความแม่นในตัวมันเอง

ถ้าเตะเสร็จให้ถ่ายตรงใบหน้าทั้ง 2 ตัวให้ชัดเจน เพื่อดูแผลจากการชน ถ้าตีกัน ออกอาวุธแบบกระหน่ำยิ่งกันสุดยอด แต่มองแผลแล้วไม่มี อันนี้ไม่แนะนำให้ซื้อ เพราะไก่ไม่แม่น

5. ถ้าซื้อไก่ชนแบบวัดดวงไม่มีคลิป หรือไม่เห็นการชนของไก่ ก็ดูจากหลักการทั่วๆไปก่อนก็ได้ ตามที่คนโบราณเขาว่าไว้ อันดับแรกขอดูอุ้งเท้า อุ้งเท้าต้องบางและแห้ง แข้งและเกล็ดแห้งๆ ขนเงางาม ขนคอและสร้อยหลังยาว

สีของสร้อยคอกับสร้อยหลังต้องไปทางเดียวกัน และที่สำคัญดูตรงดวงตาต้องใสๆเหมือนตาปลาหมอ ดวงตานี้สำคัญแบบไหน ยกตัวอย่าง กรณีเราเอาไก่เราไปปล้ำครั้งแรกโชว์ความแม่นสุดยอด แต่ปล้ำครั้งที่ 2 เจอกับไก่ตาปลาหมอ

ทำไมตีไม่แม่นเหมือนไก่ตัวแรก เพราะไก่ที่มีดวงตาเหมือนตาปลาหมอ สายตามันจะดี สามารถหลบการตีของคู่ต่อสู้ได้บางจังหวะ ทำให้ไก่ที่เคยแม่นกลายเป็นไก่มีความแม่นลดลงได้ เรื่องเกล็ดเรื่องอะไรนั้นไม่ต้องมองก็ได้ เพราะปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ไปไกล

6. ให้คุณรู้ไว้ว่าไก่ไม่เช็ดน้ำจะบินแรงกว่าไก่เช็ดน้ำจนกว่าขนจะแห้ง ไม่ใช่บินแรงแค่ 3 นาทีจริงหรือไม่ จะได้ไม่ต้องมาบ่นว่าทำไมตีไม่แรงเหมือนในคลิป

7. ให้คุณรู้ไว้ว่าไก่ที่ปล้ำกลางคืนไก่จะบินแรงกว่ากลางวัน เป็นธรรมชาติของไก่ที่จะบินแรงในการป้องกันตัวในยามมองอะไรไม่ชัดเจนเหมือนเราจับไก่ชนกลางคืนถ้ามันตกใจจะเตลิดเร็วกว่ากลางวัน

8. คุณมองไก่มีคลิป ดีแค่ไหน คุณมองปัจจุบัน พิจารณาสภาพแวดล้อมดีหรือยัง คือ สภาพไก่นวม เชิงชน แล้วให้คุณหันมองอดีตของไก่ตัวนั้น คือ ไก่มันทำตัวมาหรือยังถ้ายังให้คิดว่าถ้าทำเนื้อตัวจะไปได้ขนาดไหน และต่อไปให้มองอนาคต คือ ถ้าเจอเชิงนี้เบอร์แข้งขนาดนี้จะเอาอยู่ไหม

สรุป

สำหรับข้อมูลข้างต้นที่กล่าวมานั้น ถ้าหากใครสามารทำตามทั้ง หมดเคล็ดลับอย่างละเอียดและรอบคอบแล้วล่ะก็ รับรองได้ว่า คุณจะได้ไก่ชนที่ดี และถึงบ้าน สมกับราคาอย่างแน่นอน